Kỹ thuật nuôi vịt theo phương pháp công nghiệp

Kỹ thuật nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp là phương thức chăn nuôi hiện đại, nuôi được quanh năm. Thường được áp dụng cho nuôi các giống vịt thịt cao sản, có thể sản xuất quy mô lớn, sản phẩm có chất lượng cao. Nhìn chung, người chăn nuôi thường nuôi vịt 7-8 tuần tuổi thì mổ thịt.

Chọn giống

Chọn giống vịt nuôi có đặc điểm ngoại hình của giống như vịt C.V.Super M siêu thịt, vịt Anh Đào…

Chọn những vịt con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, không dị tật khuỳnh chân, ngoẹo đầu, không hở rốn, không bết lông,… Vịt mới nở có khối lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn của giống, từ 50-55g/con. Lựa chọn giống vịt con khỏe mạnh là điều then chốt trong kỹ thuật nuôi vịt. Chọn vịt giống ở đàn giống bố mẹ khoẻ mạnh không bệnh tật, được nuôi dưỡng tốt…

Chọn giống vịt con khỏe mạnh là điều then chốt trong kỹ thuật nuôi vịt

Chọn giống vịt con khỏe mạnh là điều then chốt trong kỹ thuật nuôi vịt

Chuồng nuôi

Vịt con trong 2 tuần đầu: nuôi trên nền gạch, xi măng, hoặc sàn lưới. Sàn lưới cao cách nền chuồng 0,8-1cm, vịt lớn nuôi nền gạch, xi măng. Chuồng vịt phải rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8-10cm và định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, thay chỗ bị ẩm. Cần chú ý để nền chuồng khô ráo, vì vịt thường làm ướt chất độn do thói quen uống nhiều nước (gấp 3 lần so với gà) nên phân lỏng. Đặc biệt vịt rất thích vục tắm trong máng uống làm nước té ra ngoài.

Tốt nhất nên dành riêng một chỗ có ống thoát nước kề sàn lưới để đặt máng uống trong ô chuồng. Nếu chất độn ướt vịt con sẽ bị rét, lông bẩn, nấm mốc mọc, vi khuẩn có hại phát triển.

Mật độ nuôi

  • Vịt ở tuần thứ nhất: 14-15 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 2: 10-13 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 3: 6-7 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 4-8: 4-5 con/m2

Trong 3 tuần đầu thì chuồng nuôi chưa cần rải chất độn cho vịt, từ tuần thứ 4 rải khoảng 2/3 nền.

Nước là phần quan trọng trong kỹ thuật nuôi vịt hiệu quả

Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp không bắt buộc phải có nước bơi, có mương máng, ao cạnh chuồng. Do đó nên quy định thời gian cho vịt tắm, không cho vịt bơi lội nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trọng.

Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm, vịt không thể ăn mà không có nước uống. Vịt thường vừa ăn vừa uống, ăn một ít lại đến máng nước uống, rồi lại ăn. Trong 2-3 ngày đầu, nên hoà vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn ham ăn.

Cung cấp nước đầy đủ cho vịt nuôi theo phương pháp công nghiệp

Cung cấp nước đầy đủ cho vịt nuôi theo phương pháp công nghiệp

Nước phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh máng uống hàng ngày. Máng nước treo nâng dần theo độ lớn của vịt. Đặt máng nước uống cần luôn luôn cao ngang lưng vịt, mức nước trong máng không được thấp hơn dưới 1cm.

Nước uống không lạnh quá dưới 12 độ C cho vịt tuần đầu, không dưới 8-10 độ C ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20-22 độ C.

Kỹ thuật nuôi vịt: sưởi ấm cho vịt

Trước khi chuyển vịt đến nuôi phải sưởi. Mùa ấm sưởi 2 tuần, mùa lạnh sưởi 3-4 tuần:

  • Đối với vịt ở tuần thứ nhất: nhiệt độ 35-42 độ C
  • Đối với vịt ở tuần thứ hai: nhiệt độ từ 23-18 độ C
  • Đối với vịt ở tuần thứ 3: nhiệt độ từ 18-17 độ C.

Công việc sưởi ấm rất quan trọng cho vịt con nhất là tuần đầu, sưởi ổn định suốt ngày đêm bằng chụp sưởi. Đây cũng là công việc quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi vịt vì sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của vịt con.

Chụp sưởi được gắn bóng điện, dây mayso hoặc sưởi bếp than, củi, bếp ga, 4 bóng đèn 60W cho 1 quây hoặc bóng mờ 300 – 500W. Vịt con thường đứng gần chụp sưởi hơn gà con. Vậy nên khi dùng chụp sưởi của gà để sưởi cho vịt cần điều chỉnh độ cao thích hợp. Tốt nhất nên dùng gas để sưởi cho vịt để sản sinh hơi nước, làm tăng độ ẩm không khí chuồng nuôi. Điều này rất tốt cho vịt con trong tuần đầu.

Quây nhốt vịt làm bằng cót phủ bao tải có đường kính 4-4,5m, cao 0,5-0,7m, mỗi quây nhốt khoảng 280 – 300 vịt con. Phải đảm bảo kín để tránh gió lùa, nhưng phải thoáng, không trùm kín phía trên quây.

Chiếu sáng cho vịt thịt 1 – 8 tuần tuổi: tuần đầu 23 giờ/ngày, cường độ 5W/m2 rồi giảm xuống dần 4W/m2 nền chuồng. Tuần thứ 2 trở đi 2W/m2 rồi 0,25/m2 nền chuồng vào những tuần cuối.

Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn trong kỹ thuật nuôi vịt

Dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột cho vịt, tốt nhất là thức ăn dạng viên kích cỡ 1,5 – 2mm. Tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố aflatoxin gây chết hàng loạt vịt con.

Khẩu phần thức ăn phải cân đối theo nhu cầu dinh dưỡng. Chú ý trong kỹ thuật nuôi vịt là chọn nguyên liệu không mốc nhất là ngô, khô lạc nhân, … Cân đối protein thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí.

Tuỳ theo nguyên liệu có được để lập khẩu phần cho phù hợp. Thóc có thể thay ngô, khô đỗ tương hay khô lạc nhân, bổ sung vitamin, khoáng vi lượng đầy đủ. Bên cạnh đó cần cung cấp chất xơ từ các loại rau, thân cây chuối băm nhuyễn.

Nuôi vịt bằng phương pháp công nghiệp cũng cần cho ăn rau, thân cây chuối băm nhuyễn

Nuôi vịt bằng phương pháp công nghiệp cũng cần cho ăn rau, thân cây chuối băm nhuyễn

Yêu thíchĐã loại bỏ khỏi danh sách yêu thích 0
So sánh
Máy bấm chuối Okasu-2019 chính hãng
Deal
Máy băm chuối Okasu 2019 + motor được thiết kế bộ dao bao gồm 1 dao to 2 lưỡi bằng thép rèn tay rất sắc bén, và 14 dao inox băm nhỏ chống gỉ.
Giao dịch tốt:thegioimay.net

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh chỉ dùng trong 2-3 tuần (nếu bao bì tốt, khô ráo có thể để 1-2 tháng). Không dự trữ lâu hơn.

Vịt nuôi nhốt, cho ăn tự do, nuôi thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn được nhiều nhất để vịt có tốc độ tăng trọng cao nhất.

Vịt tăng trọng nhanh, thông thường 7-8 tuần tuổi các giống vịt thịt đạt khối lượng 2,8-3kg.

Trên đây là kỹ thuật nuôi vịt theo phương pháp công nghiệp hiệu quả. Phương pháp này áp dụng cho cả chăn nuôi, sản xuất quy mô nhỏ và lớn. Mọi thắc mắc bà con có thể liên hệ Tragia.vn để được giải đáp tận tình.

Video giới thiệu chi tiết, hướng dẫn sử dụng máy băm chuối, băm cỏ

Bình Luận

Phản hồi của bạn

Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.

tragia.vn
Logo
Đăng Ký Tài Khoản Mới
So sánh các mặt hàng
  • Toàn bộ (0)
So sánh