Video thực tế về hoạt động của máy ép nước mía tại Hà Nội
Hướng dẫn sử dụng máy ép nước mía chạy bằng acquy
1.Kiểm tra máy ép mía và chuẩn bị mía
Trước khi sử dụng phải kiểm tra thật kỹ máy ép mía và nguồn điện.
Nguồn điện: đảm bảo cho nguồn điện không bị hở và ổn định trong suốt quá trình sử dụng máy ép mía.
Máy ép mía:
- Loại bỏ hết các vật thể lạ trong khoang ép mía để nước mía sau khi ép ra được hoàn toàn tinh khiết.
- Bật máy cho chạy không tải để đảm bảo xe nước mía vẫn hoạt động ổn định.
- Rửa sạch bộ lọc và khay hứng nước mía.
Mía cho vào ép:
- Cây mía cho vào ép không được quá to. Trong trường hợp mía to thì nên cắt cây mía làm 2.
- Đối với đầu mía đưa vào ép thì nên cắt đầu mía ở 1 góc nghiêng thì sẽ giúp việc ép mía trở nên dễ dàng hơn.
2.Cho mía vào ép
- Khi kiểm tra máy đã ổn định thì ta bắt đầu quá trình ép nước mía.
- Khi máy đã khởi động, điều chỉnh công tắc để con lô quay theo chiều xuôi và bắt đầu ép.
- Cho cây mía vào lỗ ép và đẩy từ từ xuống để con lô ép mía. Chỉ tác động lực nhẹ vào cây mía chứ không đẩy mạnh xuống, tránh hiện tượng bị kẹt mía làm cho máy ngừng hoạt động.
- Trường hợp mía bị kẹt thì điều chỉnh công tắc để con lô quay ngược lại và đưa mía bị kẹt ra ngoài.
- Cho một ca hoặc cốc lớn ở dưới vòi để đựng nước mía.
3.Vệ sinh và bảo quản
- Vệ sinh máy ép mía hằng ngày sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp máy ép mía được sạch sẽ, giữ được vẻ đẹp như mới và gia tăng tuổi thọ cho máy.
- Để máy ép mía ở vị trí khô ráo, cân bằng, không có côn trùng và động vật gặm nhấm.
- Thường xuyên kiểm tra xích để tra dầu mỡ kịp thời.
Sử dụng máy ép nước mía đúng cách sẽ giúp người dùng có được năng suất ép tối đa, gia tăng tuổi thọ cho máy và tránh được những sự cố đáng tiếc.